Máy chủ proxy Raspberry Pi cho phép bạn kiểm soát các trang web mà mọi người có thể truy cập. Nó cũng có thể loại bỏ trình theo dõi và rác không mong muốn khác khỏi các trang web đó. Làm theo các bước đơn giản sau của Followeek để thiết lập nó.

Máy chủ Proxy Privoxy

Một proxy web nằm giữa các máy tính trong mạng của bạn và Internet. Proxy chặn lưu lượng HTTP và HTTPS, hoạt động nhằm kiểm soát. Nó kiểm tra địa chỉ web (hoặc URL) mà ai đó đang cố truy cập và nếu địa chỉ đó nằm trong danh sách bị cấm hoặc khớp với bất kỳ tiêu chí nào bị cấm, proxy sẽ từ chối kết nối.

Nếu proxy hài lòng với trang web, nó sẽ truy xuất trang web và chuyển tiếp nó đến máy tính đã yêu cầu nó. Điều này cung cấp một mức độ ẩn danh cho các thiết bị trên mạng của bạn.

Proxy quét các trang web mà nó truy xuất. Mọi kịch bản theo dõi, quảng cáo hoặc tài liệu không mong muốn khác đều bị loại bỏ, vì vậy bạn chỉ nhận được một trang web sạch. Trọng lượng ẩn của việc rình mò và xâm phạm quyền riêng tư thường đi kèm với lượt truy cập vào một trang web sẽ bị xóa.

Tất nhiên, chặn quảng cáo là một chủ đề gây tranh cãi. Phần lớn nội dung bạn truy cập tự do trên web chỉ có sẵn do tài trợ từ quảng cáo. Tuy nhiên, từ quan điểm bảo mật, việc theo dõi và tương quan chéo của mọi thứ bạn làm trên internet là đáng sợ nhất và tệ nhất là xâm phạm.

Privoxy (proxy tăng cường quyền riêng tư) cho phép bạn vượt qua rất nhiều điều đó. Bởi vì nó được quản lý tập trung, nó cũng dễ dàng quản lý. Khi bạn đã đặt trình duyệt trên các máy khác nhau trong mạng của mình để sử dụng proxy, tất cả việc quản trị sẽ được thực hiện trên proxy chứ không phải trên các thiết bị riêng lẻ.

Cài đặt Privoxy

Để cài đặt Privoxy, hãy tạo kết nối SSH với Raspberry Pi của bạn. Địa chỉ IP của đơn vị thử nghiệm của chúng tôi là 192.168.4.18, vì vậy chúng tôi nhập lệnh như sau:

ssh pi@192.168.4.18

ssh pi@192.168.4.18 trong cửa sổ dòng lệnh.

Chúng tôi sẽ cài đặt phần mềm mới trên Raspberry Pi, vì vậy bạn nên cập nhật chỉ mục kho lưu trữ và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn. Chúng ta có thể thực hiện cả hai tác vụ này bằng một lệnh duy nhất sử dụng && chuỗi apt-get một cách tuần tự. Lệnh thứ hai sẽ chỉ chạy nếu lệnh đầu tiên kết thúc mà không có lỗi.

Chúng tôi gõ như sau:

sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade

sudo apt-get update && sudo apt-get nâng cấp trong cửa sổ đầu cuối.

Tùy thuộc vào phiên bản cũ của Raspberry Pi và thời điểm bạn cập nhật nó lần cuối, quá trình này có thể mất một chút thời gian. Khi hoàn tất, chúng tôi cài đặt Privoxy:

sudo apt-get install privoxy

sudo apt-get install privoxy trong cửa sổ dòng lệnh.

Chấp nhận kết nối

Theo mặc định, Privoxy sẽ chấp nhận các kết nối HTTP và HTTPS từ máy tính mà nó đang chạy. Chúng tôi cần yêu cầu nó chấp nhận kết nối từ bất kỳ máy tính nào khác mà chúng tôi quyết định trỏ vào nó. Tệp cấu hình cho Privoxy nằm trong: “/ etc / privoxy / config.” Chúng tôi sẽ cần sử dụng sudo để viết các thay đổi đối với nó.

Lệnh của chúng tôi là:

sudo nano /etc/privoxy/config

sudo nano / etc / privoxy / config trong cửa sổ dòng lệnh.

Tệp cấu hình rất dài. Tuy nhiên, phần lớn tệp được tạo thành từ các nhận xét và hướng dẫn. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy phần đầu của phần 4.2.

Cài đặt địa chỉ lắng nghe trong tệp cấu hình privoxy ở nano, trong cửa sổ đầu cuối

Chúng tôi đang tìm kiếm cài đặt listen-address. Nhận xét hai lệnh ban đầu bằng cách đặt một dấu số (#) ở đầu dòng, rồi thêm mục nhập mới sau:

listen-address :8118

Cài đặt địa chỉ nghe mới trong tệp cấu hình privoxy ở nano, trong cửa sổ đầu cuối.

Điều này hướng dẫn Privoxy chấp nhận các kết nối trên cổng 8118 từ bất kỳ địa chỉ IP nào. Privoxy chạy bằng cách sử dụng một tập hợp các bộ lọc được áp dụng cho URL thông qua một tập hợp các quy tắc được gọi là hành động. Bạn có thể chỉnh sửa các bộ lọc và hành động dưới dạng tệp văn bản hoặc sử dụng giao diện trình duyệt Privoxy để thực hiện các thay đổi.

Tài khoản quản trị trên Privoxy không được bảo vệ bằng mật khẩu, vì vậy bạn cần cân nhắc xem bạn có muốn bật tính năng này trên mạng của mình hay không. Nếu bạn làm vậy, hãy cuộn xuống cuối tệp và nhập dòng này:

enable-edit-actions 1

Thêm dòng enable-edit-action 1 vào tệp cấu hình Privoxy ở nano, trong cửa sổ đầu cuối.

Để lưu các thay đổi của bạn, hãy nhấn Ctrl+O, Enter, và sau đó nhấn Ctrl+X để đóng trình chỉnh sửa.

Bây giờ chúng ta cần khởi động lại Privoxy để các thay đổi có hiệu lực:

sudo systemctl restart privoxy

sudo systemctl khởi động lại privoxy trong cửa sổ đầu cuối.

Chúng ta có thể sử dụng systemctl để xác minh Privoxy đang chạy và xem trạng thái của nó:

sudo systemctl status privoxy

sudo systemctl trạng thái privoxy trong cửa sổ đầu cuối.

Chúng tôi có đèn xanh và không có thông báo lỗi. Hãy thử kết nối quản trị từ xa từ trình duyệt. Mở trình duyệt trên máy tính khác, sau đó duyệt đến địa chỉ IP của Raspberry Pi trên cổng 8118.

Trong ví dụ của chúng tôi, đây là:

192.168.4.18:8118

Bạn sẽ thấy trang chủ của Privoxy, như hình dưới đây.

Trang chủ Privoxy trong trình duyệt.

Điều này có nghĩa là Privoxy đang chạy và hoạt động với các cài đặt mặc định của nó. Các giá trị mặc định đã được lựa chọn cẩn thận và trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ phù hợp.

Bây giờ, chúng tôi cần yêu cầu trình duyệt trên tất cả các máy tính trong mạng của bạn sử dụng Privoxy làm máy chủ proxy.

Định cấu hình trình duyệt của bạn

Tất cả các trình duyệt đều cho phép bạn sử dụng cài đặt proxy. Chức năng “Help” trong trình duyệt sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này. Trong Firefox, chỉ cần nhập “about:preferences” vào thanh địa chỉ.

Cuộn đến phần “Network Settings”, sau đó nhấp vào “Settings”.

Nhấp vào "Cài đặt" trong phần "Cài đặt mạng" trên Firefox.

Trong “Configure Proxy Access to the Internet”, hãy chọn nút radio bên cạnh tùy chọn “Manual Proxy Configuration”. Nhập địa chỉ IP của Raspberry Pi của bạn vào trường địa chỉ “HTTP Proxy”, sau đó nhập “8118” vào trường “Port”.

Chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn “Also use this proxy for FTP and HTTPS” (các trường “HHTPS Proxy” và “FTP Proxy” sẽ được điền cho bạn), sau đó nhấp vào “OK” ở dưới cùng.

Tùy chọn "Định cấu hình quyền truy cập proxy vào Internet" trong Firefox.

Đóng các tab cấu hình và mở một trang web — nó sẽ xuất hiện như bình thường mà không có vấn đề gì. Nếu vậy, Privoxy đang hoạt động với các cài đặt mặc định của nó.

Định cấu hình Privoxy

Mở trình duyệt và truy cập config.privoxy.org.

Trang chủ Privoxy trong cửa sổ trình duyệt.

Nhấp vào “View and Change the Current Configuration” trên trang chủ Privoxy. Trang tóm tắt cấu hình cho phép bạn xem cấu hình của các hành động và bộ lọc.

Bạn có thể chỉnh sửa tệp trực tiếp trong trình chỉnh sửa (đường dẫn tệp được cung cấp trên màn hình). Việc sử dụng các khả năng cấu hình của giao diện trình duyệt sẽ dễ dàng hơn nhiều. Lưu ý rằng, theo thiết kế, bạn không thể chỉnh sửa cài đặt “default.action”.

Nhấp vào “Edit” để mở cài đặt “Match-All.Action“.

Nhấp vào "Chỉnh sửa" trong cửa sổ cấu hình Privoxy.

Các tùy chọn chỉnh sửa xuất hiện. Nhấp vào bất kỳ văn bản màu xanh lam nhạt nào sẽ mở ra liên kết đến trang trợ giúp mô tả mục đó.

Các nút “Set to Cautious”, “Set to Medium” và “Set to Advanced” sẽ tăng hoặc giảm mức độ khoan dung của Privoxy với tính năng lọc của nó. Bạn có thể thiết lập cài đặt hoang tưởng của Privoxy, vì vậy nó sẽ tích cực lọc mọi thứ thậm chí là đáng ngờ. Hoặc, bạn có thể thả lỏng nó và để nó hoạt động với mức độ tin cậy vừa phải.

Nhấp vào “Edit” để điều chỉnh từng tham số riêng lẻ.

Nhấp vào "Chỉnh sửa" trong trang "Match-All.Action" trên Firefox để điều chỉnh các thông số.

Nhấp vào các nút radio bên cạnh mỗi tùy chọn để “Enabled”, “Disabled” hoặc “No Change”.

Cột “Description” cung cấp giải thích ngắn gọn cho từng cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong cột “Action”, bạn có thể xem trang “Help” đầy đủ cho mục đó.

Trang cài đặt chi tiết Privoxy trong Firefox.

Để lưu cài đặt của bạn, hãy nhấp vào “Submit” ở đầu hoặc cuối trang.

Thử cài đặt mặc định trước

Các cài đặt mặc định sẽ hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều chỉnh cài đặt vì bất kỳ lý do cụ thể nào, Privoxy sẽ cung cấp cho bạn tất cả các tùy chọn bạn cần.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.