Để thiết lập cấu hình chuột, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Followeek.

Định cấu hình cài đặt chuột chính

Trên Windows 7 trở lên, nhấn Bắt đầu, nhập “Control panel”, sau đó nhấp vào liên kết kết quả.

Ở phía trên bên phải của cửa sổ “Control Panel”, thay đổi menu thả xuống “View By” thành “Large Icons” để điều hướng mọi thứ dễ dàng hơn nhiều, sau đó nhấp đúp vào ứng dụng “Mouse”.

Chỉnh nút bấm

Tab “Các nút” cung cấp ba tùy chọn và chúng khá dễ hiểu. “Chuyển nút chính và nút phụ” hoán đổi chức năng nhấp chuột trái và phải, điều này rất tiện lợi nếu bạn đang sử dụng chuột thuận tay trái.

Cài đặt “Double-click speed” điều chỉnh khoảng cách giữa các nhấp chuột cho các hành động nhấp đúp trên tất cả các tệp và thư mục Windows. Đặt tốc độ chậm hoặc nhanh tùy theo sở thích của bạn — người dùng Windows ít kinh nghiệm có xu hướng thích nhấp chuột chậm hơn.

Cài đặt “Click Lock” cho phép bạn sử dụng chức năng nhấp và kéo mà không cần giữ tùy chọn nhấp chuột trái mặc định. Hầu hết người dùng sẽ không muốn tính năng này được bật, nhưng nó có thể rất hữu ích nếu ngón tay hoặc bàn tay của bạn bị mỏi hoặc gặp sự cố khi giữ nút chuột trong khi kéo.

Con trỏ

Tab “Pointers” cho phép bạn thay đổi giao diện của con trỏ chuột và các con trỏ theo ngữ cảnh đi kèm với nó. Các bộ sưu tập con trỏ và con trỏ khác nhau trong trình đơn thả xuống “Scheme” là những gì hầu hết mọi người muốn: bạn có thể chuyển sang con trỏ màu đen hoặc trắng để có độ tương phản tốt hơn trong cửa sổ hoặc làm cho con trỏ lớn hơn hoặc nhỏ hơn để phù hợp với tầm nhìn của bạn.

Trong danh sách “Customize”, bạn có thể thay đổi các con trỏ và con trỏ riêng lẻ trong lược đồ. Đánh dấu một con trỏ hoặc công cụ ngữ cảnh, nhấp vào nút “Browse”, sau đó chọn một hình ảnh thay thế từ thư mục mặc định — hoặc một thư mục khác nếu bạn đã tải xuống một số hình ảnh thú vị mà bạn muốn sử dụng thay thế.

Tùy chọn con trỏ

Tab “Pointer Options” cho phép bạn kiểm soát các cài đặt khác nhau liên quan đến con trỏ trên màn hình của bạn.

Tùy chọn “Pointer Speed” trong danh mục “Motion” có lẽ là cài đặt được điều chỉnh phổ biến nhất trong hướng dẫn này. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải sẽ làm cho con trỏ di chuyển chậm hơn hoặc nhanh hơn tương ứng so với chuyển động vật lý của chuột.

Tùy chọn “Enhance pointer precision” đáng được chú ý đặc biệt. Với tùy chọn này được bật, Windows sẽ tăng tốc con trỏ nhiều hơn để di chuyển chuột nhanh hơn, giúp bạn có thể sử dụng chuột trong không gian vật lý nhỏ hơn. Đó là một tùy chọn hữu ích – đặc biệt nếu bạn có một màn hình lớn – nhưng việc tắt tùy chọn này có thể hữu ích cho các nhà thiết kế và game thủ muốn điều khiển cụ thể hơn với mối quan hệ 1-1 giữa chuyển động tay và chuột.

Tùy chọn “Snap To” sẽ di chuyển con trỏ của bạn đến nút hộp thoại mặc định bất cứ khi nào cửa sổ mới xuất hiện. Nhiều người thích để cài đặt này vì nó có nghĩa là bạn di chuyển chuột ít hơn. Tuy nhiên, một số người cảm thấy hơi bối rối khi di chuyển con trỏ của họ.

Bánh xe

Tab “Wheel” là tất cả về bánh xe cuộn của con chuột của bạn. Các tùy chọn trong nhóm “Vertical Scrolling” cho phép bạn kiểm soát những gì sẽ xảy ra khi bạn cuộn con lăn chuột trong khi xem các trang dài. Theo mặc định, khi bạn cuộn con lăn chuột của mình một cú “click”, nó sẽ cuộn ba dòng văn bản. Bạn có thể thay đổi giá trị đó tại đây hoặc thậm chí đặt bánh xe để di chuyển toàn bộ màn hình văn bản cùng một lúc.

Các tùy chọn trong phần “Horizontal Scrolling” kiểm soát điều gì sẽ xảy ra khi bạn xoay con lăn của mình sang bên (giả sử chuột của bạn hỗ trợ điều đó). Theo mặc định, nhấn con lăn của bạn sang một bên sẽ di chuyển trang theo chiều ngang của ba ký tự. Bạn có thể điều chỉnh giá trị đó tại đây.

Phần cứng

Tab “Hardware” cho phép bạn xem các thuộc tính của chuột hoặc chuột được kết nối với máy tính của bạn. Nó chỉ cần thiết nếu bạn đang khắc phục sự cố phần cứng của mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.