Bất cứ khi nào bạn xóa nội dung nào đó trong Windows, nó sẽ chuyển đến Thùng rác. Nó nằm ở đó cho đến khi Thùng rác đạt đến kích thước tối đa được định cấu hình trước (hoặc cho đến khi bạn dọn sạch thùng), lúc này Windows sẽ xóa các tệp cũ nhất trong thùng để nhường chỗ cho các tệp mới. Điều này cho bạn cơ hội khôi phục các tệp đã xóa trước khi chúng biến mất vĩnh viễn. Sau đây là cách thiết lập cài đặt chi tiết từ Followeek.

Thay đổi kích thước tối đa của thùng rác

Thùng rác có dung lượng lưu trữ tối đa mà nó có thể đạt được trước khi Windows xóa các tệp cũ để nhường chỗ cho các tệp mới. Kích thước lưu trữ mặc định là một chút khó để xác định. Trên máy tính cá nhân được sử dụng bởi một người không thuộc mạng được quản lý, Thùng rác chỉ chiếm hơn 5% tổng kích thước của một ổ đĩa. Vì vậy, ví dụ: trên ổ đĩa 1 TB bình thường (có khoảng 930 GB dung lượng có thể sử dụng), bạn có thể mong đợi kích thước mặc định của Thùng rác là khoảng 46 GB.

Và vâng, mỗi tập đều có Thùng rác riêng. Nó được lưu trữ dưới dạng một thư mục hệ thống ẩn có tên “$ RECYCLE.BIN” ở gốc của mỗi tập. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy nó trên ổ đĩa mà tôi sử dụng để chứa các máy ảo của mình.

Mặc dù mỗi ổ đĩa đều có thư mục Thùng rác riêng, nội dung của tất cả các thư mục đó được kết hợp trong chế độ xem Thùng rác thông thường để bạn xem tất cả các tệp đã xóa của mình, bất kể chúng đến từ đâu.

Ghi chú: Nếu bạn đang ở trong một môi trường được quản lý chỉ định hạn ngạch đĩa cho người dùng, Thùng rác của bạn sẽ chứa khoảng 5% hạn ngạch cho phép thay vì toàn bộ dung lượng.

Hầu hết thời gian, mặc định đó sẽ ổn. Tuy nhiên, có những lúc bạn có thể muốn điều chỉnh nó. Nếu bạn có một ổ cứng 2 TB chứa các tệp bạn hiếm khi xóa, thì không có nhiều điểm trong Thùng rác chiếm 100 GB dung lượng.

Mở cửa sổ thuộc tính Thùng rác bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác trên màn hình của bạn, sau đó nhấp vào lệnh “Properties”.

Trong cửa sổ thuộc tính, bạn sẽ thấy từng tập được liệt kê. Nếu bạn chỉ có một ổ đĩa (hệ thống của bạn hoặc ổ C:), đó là tất cả những gì bạn sẽ thấy. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi kích thước rồi nhập kích thước cụ thể bằng MB vào trường “Custom Size”.

Xóa các mục ngay lập tức trong Thùng Rác

Để thực hiện điều này, trong cửa sổ Recycle Bin Properties, hãy chọn “Don’t move files to the Recycle Bin. Remove files immediately when deleted. ” Lựa chọn.

Khi bạn đã bật tùy chọn này, có thể là khôn ngoan khi bật hộp xác nhận bằng cách đánh dấu vào “Display Delete Confirmation Dialog”.

Tự động xóa tệp sau một khoảng thời gian

Nó cũng bao gồm một cài đặt liên quan đến Thùng rác của bạn: khả năng tự động xóa tệp khỏi thùng khi chúng đã ở đó trong một số ngày cụ thể: bạn có thể đặt nó thành 1, 14, 30 hoặc 60 ngày.

Để bật tính năng này, hãy mở Cài đặt bằng cách nhấn Windows + I, đi tới System > Storage, sau đó nhấp vào liên kết “Change how we free up space automatically”.

Trên trang tiếp theo, cuộn xuống một chút đến phần “Temporary Files” và sau đó bật tùy chọn “Delete temporary files that my apps aren’t using”. Sử dụng menu thả xuống đầu tiên trong phần đó để đặt số ngày bạn muốn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.